Nhắc tơi nem không ai không biết đến hương vị đậm đà, ngon thơm của nem chua xứ Thanh. Trong các bữa tiệc với bạn bè, những lần trò chuyện mà có được gói nem ăn thì quả thật tuyệt với biết bao. Người dân xứ Thanh đi đâu hay mỗi lần về quê , bạn bè đều nhắc mang quà ra là nem cho bạn bè cùng thưởng thức, nem xứ Thanh vô cùng đa dạng, nào là nem chua, nem thính và nem nướng.
Có thể nói, nem chua Thanh Hóa là được nhiều người yêu thích và món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc nhậu của các đáng mày râu không chỉ ở Thanh Hóa mà còn nhiều đại phương khác trên cả nước. Nem chua trở thành đặc sản riêng mang đậm đà hương vị mặn mòi của vùng đất nơi này. Nhiều người sành ăn, có thể nhận ran gay từ giây phút ăn miếng nem chua đầu tiên, với độ lên men vừa đủ độ, thịt nem săn chắc, màu sắc tươi, ăn rôm rốp chua và cảm nhận trong khoang miệng được vị giòn vủa bì và hương thơm của thính. Nem chua chấm với tương ớt thì hết sảy, sự hòa quyện vị ngọt, chua, cay, khiến ai nấy nhìn cũng muốn chảy nước miếng, và chỉ thưởng thức dù chỉ một lần cũng không thể quên được cái hương vị ấy. Trong những bữa nhậu của các đấng mày râu, hay làm quà quê khi lên thành phố chơi, thì nem chua là lựa chọn thích hợp của những người con Thanh Hóa, vừa thể hiện được tấm lòng thơm thảo, vừa được thưởng thức được hương vị của quê hương- nơi chôn nhau cắt rốn. Làm nem có thể nói là cái nghề gắn liền với người dân Thanh Hóa từ bao đời nay, có thể chứng minh, khi đi dọc qua Quốc lộ 1A, vào cửa ngõ Thanh Hóa có hàng trăm cửa hàng quán bán nem chua. Nhưng để mua được nem thật ngon với nghề truyền từ bao đời này, đúng vị của nem chua Thanh Hóa xưa cũ thì bạn nên đi sâu vào trong thành phố, tìm đến những cơ sở có uy tín. Giá một chiếc nem chua không phải quá đắt với đời sống kinh tế hiện nay của người dân, dao động từ 3000- 5000 đồng/chiếc. Một địa chỉ chúng tôi có thể gợi ý cho bạn là Cơ sở Nem chua Lợi Lâm – 105 Lê Thành Tông – P. Đông Vệ – TP. Thanh Hóa.
Nem thính có lẽ nơi đâu cũng có thể làm được với nguyên liệu đơn giản như bột thính, thịt lợn nạc và bì lợn cùng nhiều gia vị như chanh tỏi, ớt hay tiêu, nhưng không ở đâu làm ngon như ở Thanh Hóa. Người dân Thanh Hóa ngoài làm nem chua ngon cũng làm nem thính rất độc đáo với tay nghề riêng. Ăn nem thính Thanh Hóa, từ khi bóc từng lớp lá chuối bên ngoài, từng lớp bên ngoài, rồi người ăn sẽ cảm nhận được hương thơm của thính, đưa lên miệng và cảm nhận vị bùi, dai của bì lợn và vị ngọt của thịt vừa chín. Làm được món nem thính ngon, theo ông Đỗ Đôn Gia – người chuyên làm nem thính lâu năm ở thành phố Thanh Hóa- chiếc nem ngon hay không phụ thuộc vào quá trình rang thính. Người dân làm lâu năm sẽ rang được thính độ vừa nhất, thính rang vàng vừa chín đến có mùi thơm lừng, chứ chưa chín thính non còn quá tay thì thính sẽ cháy mất, thính là được người dân rang bằng tay trên lửa nóng chứ không phải là được rang trên máy như nhiều thính mình mua ngoài tiệm, chính điều đó làm mất vị thơm của nem thính này. Khác với nem chua, nem thính được gói to bằng nắm tay, và sau hai ngày gói là có thể ăn được mà không cần nướng qua lửa mà nem vẫn chín nhờ sự lên men của thính rang. Khi uống bia mà được ăn món này thì hết sảy, dân nhậu ai cũng chuộng món ăn tuyệt hảo trên bàn nhậu. Không như nem chua ăn với tương ớt, thì nem thính cần ăn kèm với lá sung, chấm nước mắn pha tỏi ớt, đường, đu đủ, sung thái lát thì mới cảm nhận được hết vị ngon của thính. Nem thính có bán với giá 12. 000 đồng/ chiếc đắt hơn nem chua một chút bởi nhiều nguyên liệu làm nem thính hơn.
Đến Thanh Hóa, bạn nên thử thêm một món nem nữa, đó là nem nướng đặc sản của người Thọ Xuân. Công thức làm nem nướng tương tự như nem thính nhưng tỷ lệ thịt nạc lớn hơn nhiều. Ngoài ra, người dân làm nem có cho biết, nem nướng thường được cuốn thêm lá ổi , vì lá ổi có tác dụng hút nước tốt khiến nem lên men một cách đúng độ, nhìn những gói nem làm xong treo lại với nhau thành chum là quà ngày tết thì tốt biết bao. Khác với nem thính, thì sau khi chín nem nướng cần đem đi nướng qua than hồng rồi mới ăn được. Chất keo từ những sợi bì chảy ra, nổ tí tách hòa với hương thơm của thịt nạc, của lá chuổi khiến ai cũng siêu lòng khi ngửi thấy. nem được vùi hẳn trong than hồng của bếp là ngon nhất, do cuộc sống hiện đại nhiều người để tiết kiệm thời gian và sạch sẽ nên cho luôn vào lo vi sóng hoặc nướng trên bếp ga nhưng ăn không được đượm vị và ngon bởi hương vị sẽ bị hòa lẫn với mùi ga hay không có phần thịt cháy xém bên ngoài. Người dân Thanh Hóa thường thưởng thức nem nướng với những món ăn ngày Tết như bánh chưng, cơm nóng và cũng là một món nhậu tuyệt vời. Nem nướng có giá 10.000 đồng/chiếc. Bạn có thể đến Thanh Hóa và tìm mua tại cơ sở Nhung Phúc, Làng Mía, Thọ Diên, Thọ Xuân
Nem Thanh Hóa nghe thật ngon phải không ạ, một lần đặt chân đến xứ Thanh mà không thử những món nem là một điều hối tiếc của các bạn đó.